Tinh hoa của rượu vang Đức (phần 1)

Tinh hoa của rượu vang Đức (phần 1)

Từ thời Trung cổ, người Đức đã sản xuất ra những loại rượu vang ngon bậc nhất với những loại rượu vang nhập khẩu du nhập vào khắp thế giới, nhưng lại chưa được ghi nhận xứng đáng với tầm vóc đích thực.
Từ những sườn đá thoai thoải dọc hai bờ vùng Mosel, trong những vườn nho thuộc khuôn viên các tòa lâu đài vùng Rheingau hay trên những ngọn đồi xinh xắn xứ Rheinhessen, người Đức đã cho ra đời những chai vang từng một thời vang danh lịch sử. Đến bây giờ, với vị trí khiêm tốn hơn giá trị thực sự, người ta vẫn thường nói vang Đức như một “nàng công chúa ngủ trong rừng” cần được đánh thức.
Lịch sử rượu vang của Đức đã bắt đầu từ khoảng năm 100 trước Công nguyên. Khi ấy, những người La Mã cổ đại sau khi chinh phục vùng đất này đã tạo ra những cánh đồng nho địa phương để sản xuất rượu vang. Chính những người La Mã ấy đã có công phát hiện ra tiềm năng của những “vùng đất vàng” như Piesporter Goldtröpfchen và bắt đầu trồng nho ở đó. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn tìm thấy một cái máy ép nho vẫn còn sót lại ở Piesport có niên đại từ năm 400 sau Công nguyên. Sau đó chiếc máy được công nhận là máy ép nho La Mã lớn nhất từng được tìm thấy ở phía bắc dãy Alps.
Dù dường như đã bị quên lãng, song Đức và Pháp từng được tôn kính là hai quốc gia sản xuất rượu vang hảo hạng nhất thế giới. Rượu vang Đức thường được trả giá cao nhất ở những buổi đấu giá bởi thứ rượu vang ngọt nổi tiếng. Cùng với những loại vang vẫn luôn phổ biến cho tới ngày nay như Bordeaux hay Burgundy, vang Đức thời ấy thường được sở hữu và sưu tập bởi những nhà quý tộc. Bởi thế mà hàng thiên niên kỷ đã qua đi, những dòng vang đó vẫn được xếp vào loại rượu cao quý, thanh lịch.
Danh tiếng của rượu vang Đức bắt đầu bị lu mờ dần kể từ những năm 1960, 1970 khi mà các loại rượu ngọt được pha trộn, trong đó có Liebfraumilch và Blue Nun, trở nên nổi tiếng và xuất hiện nhiều với mục đích xuất khẩu. Trong khi nước Đức liên tục sản xuất và thưởng thức những loại rượu chất lượng cao thì ở trên thị trường rượu quốc tế, vang Đức lại chủ yếu được biết đến nhờ những chai rượu ngọt không có dấu ấn rõ rệt.
xem thêm sản phẩm rượu vang italia
Ngày nay, Đức tập trung sản xuất những loại rượu vang không ngọt, chiếm gần 70% sản lượng. Nhưng bên cạnh đó họ cũng làm ra những chai Sekt (rượu sủi tăm) thượng hạng. Có cầu thì ắt sẽ có cung, người Đức vốn vẫn được coi là những người tiêu thụ rượu sủi tăm nhiều nhất thế giới tính theo đầu người. Và điều đó đã trở thành một phong tục không thể thiếu khi bạn có thể tìm thấy một ly vang sủi vào bất kỳ ngày nào trong tuần, mà không cần dịp gì đặc biệt trong các gia đình ở Đức.
Và quan trọng nhất, người Đức yêu những chai Pinot bằng một tình yêu nồng nàn: từ Pinot Noir, đến Pinot Gris và Pinot Blanc. Nhiều ghi chép truyền lại rằng Đức là đất nước sản xuất Pinot Noir (dòng rượu được chiết hoàn toàn từ nho đen) lớn thứ ba thế giới. Ngoài ra, trong 40 năm qua họ đã áp dụng công thức sản xuất rượu chất lượng cao mà ta cũng có thể tìm thấy ở Burgundy, Pháp. Bây giờ, Đức lại được thừa nhận là nhà tiên phong mới cho dòng Pinot Noir ngoại hạng. Rất nhiều dòng Pinot Đức hoàn toàn có đủ chất lượng để đứng ngang hàng với ruou vang phap cao cap nhưng với giá thành cạnh tranh hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

20 điều về rượu vang nên biết

Nhâm nhi bánh trung thu cùng với rượu vang

Quá trình khám phá rượu vang pinot noir