Rượu vang giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Rượu vang giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Việc uống nhiều rượu thường có hại cho sức khỏe và dẫn đến những vấn đề tâm thần nặng. Tuy nhiên, uống vừa phải, 2 ly rượu vang mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh trầm cảm.
Theo nghiên cứu, phụ nữ và nam giới trung tuổi uống từ 2 đến 7 ly rượu vang nhỏ mỗi tuần có ít có nguy cơ mắc trầm cảm hơn những người không uống là 32%.
Kết quả nghiên cứu này có vẻ mâu thuẫn với các nghiên cứu trước. Các nghiên cứu trước đây thường cho rằng uống rượu làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm bởi 2 lý do. Thứ nhất uống rượu nhiều giúp che giấu các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, thứ hai, người ta thường tìm đến rượu khi gặp những vấn đề về gia đình và tài chính. Cả hai nguyên nhân này đều là những yếu tố gây ra bệnh trầm cảm.
Giải thích lý do nghiên cứu mới này có sự mâu thuẫn với những nghiên cứu trước đó, tác giả nghiên cứu - TS. Miguel Martinez Gonzalez, một chuyên gia tim mạch và là giáo sư của khoa Y tế dự phòng và khoa Y tế công cộng trường ĐH Navarra ở Pamploma cho biết có thể là do nghiên cứu mới đã không bao gồm những người đã từng bị trầm cảm hoặc có những vấn đề về rượu.
Theo Nature World News, đại học Navarra, Tây Ban Nha, thực hiện nghiên cứu này trên những người thường xuyên uống rượu ở độ tuổi từ 55 đến 80. Trong quá trình kiểm tra y tế, nhóm nhiên cứu phát hiện những người uống từ 2 đến 7 ly rượu vang nhỏ mỗi ngày thì ít có nguy cơ bị bệnh trầm cảm.
Ông cho biết: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, những người dân thường uống một lượng rượu vang  rất ít, theo như chế độ ăn Địa Trung Hải, thường là rượu vang và không có tục uống rượu cho đến khi say”.
xem thêm sản phẩm rượu vang pháp
xem thêm rượu vang ý
Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Y học BMC Medicine vào ngày 29/8/2013 và đã nhanh chóng nhận được tài trợ từ các ngành công nghiệp rượu.
Nghiên cứu khảo sát hơn 5.500 người, cả nam giới và phụ nữ, trong độ tuổi từ 55 đến 80 ở Tây Ban Nha. Những người này đã tham gia vào thử nghiệm lâm sàng đánh giá chế độ ăn Địa Trung Hải về nguy cơ mắc bệnh tim và không một ai trong họ mắc trầm cảm khi bắt đầu tham gia nghiên cứu.
Sau 7 năm theo dõi, 443 người bị chẩn đoán là mắc trầm cảm. Và các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận những người uống từ 5 đến 15gr rượu vang mỗi ngày ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn so với những người không uống rượu (một ly rượu nhỏ có chứa 9gam cồn nguyên chất).
Các nhà nghiên cứu cũng đã tính đến các yếu tố như lối sống, giới tính, tuổi tác, thói quen hút thuốc, tình trạng hôn nhân, giáo dục và mức độ hoạt động thể chất.
Mặc dù những nguyên nhân dẫn đến kết luận uống lượng rượu vừa phải có lợi cho não vẫn chưa rõ ràng, TS. Miguel Martinez Gonzalez một hợp chất trong trái nho có thể bảo vệ cho các bộ phận của não và giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm.
Mối liên quan giữa việc tiêu thụ rượu vang vừa phải và bệnh trầm cảm còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như lối sống, tuổi tác và hôn nhân. Giáo sư Miguel A. Martínez-González, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết lượng cồn vừa phải có thể bảo vệ cơ thể khỏi những cơ chế của chứng bệnh trầm cảm và bệnh tim mạch vành.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

20 điều về rượu vang nên biết

Nhâm nhi bánh trung thu cùng với rượu vang

Quá trình khám phá rượu vang pinot noir