Hương vị của rượu Syrah

Hương vị của rượu Syrah

Syrah và Shiraz là cùng 1 giống nho, trái nhỏ, vỏ dày và có màu đen đậm. Sở dĩ có tên gọi khác nhau là để phân biệt nguồn gốc xuất xứ của nho. Shiraz – nguồn gốc từ Úc và Syrah – nguồn gốc từ Pháp
Tại Úc, người ta thường gọi giống nho này là Shiraz, và phong cách pha chế rượu vang đỏ của họ thường rất dễ uống, ngay cả thời gian ủ rượu không quá lâu, hay còn gọi là vang trẻ. Vang đỏ Shiraz thường mang hơi hướng đặc trưng phong cách pha chế của các dòng  vang Thế Giới Mới ( New World Wine)*: táo bạo , hương vị trái cây, cay nồng, ít vị khoáng chất. Loại rượu này sẽ rất tuyệt vời khi được dùng trong một bữa ăn thịnh soạn, đầy đủ hương vị như các món nướng, sử dụng nhiều gia vị
Còn tại Rhone Valley của nước Pháp, loại nho này lại được gọi là Syrah và tạo ra hương vị rượu chín mùi, mượt mà và thường được ủ rượu lâu năm hơn. Những dòng rượu này luôn có cấu trúc cân bằng hương vị rất tốt và mượt mà hơn Shiraz, bởi phong cách theo các dòng vang của Thế Giới Cũ (Old World Wine)* mà thường phức tạp hơn và ngon, tinh tế và hương của đất. Tuyệt vời nhất khi dùng chung với các món om hoặc các loại thịt nấu chín chậm như bò hầm rượu, món ragu…Hoặc có thể thử rượu Syrah hoặc Shiraz với chút phô mai lâu năm, phô mai Cheddars hoặc Grana Padano
Tuy được trồng tại các vùng đất khác nhau nhưng phong cách của rượu vang làm từ nho Syrah vẫn được lưu giữ một cách hoàn hảo. Đó là hương vị trái cây chín đỏ từ trái việt quất ngọt ngào đến ô liu đen mặn. Khi thưởng thức Syrah bạn sẽ được đón chào một sự bùng nổ của hương vị đầy sắc sảo và một sự kết thúc với dư vị của tiêu cay cay trong vòm họng. Đó là một số đặc điểm giống nho shyrah/shiraz.
xem thêm Parva Culpa Nero di Troia 2014
Hồi xưa nho Syrah chỉ được trồng nhiều nhất ở miền Bắc của vùng Cootes du Rhone bên Pháp. Vì những sườn đồi nắng cháy tại nơi đây đặc biệt thích hợp cho nó. Nhưng khoảng vài chục năm gần đây người Úc đem nó sang trồng ngày càng nhiều. Ở phía Nam và Đông Nam nước họ và gọi nó là nho Shiraz. Shiraz ở Úc làm ra rượu vang đỏ, có mùi vị mạnh mẽ. Và phong cách pha chế rượu vang đỏ của họ thường rất dễ uống ngay cả thời gian ủ rượu không quá lâu. Vang đỏ Shiraz thường mang hơi hướng đặc trưng phong cách pha chế táo bạo. Hương vị trái cây, cay nồng, ít vị khoáng chất. Loại rượu này sẽ rất tuyệt vời khi được dùng trong một bữa ăn thịnh soạn, đầy đủ hương vị như các món nướng, sử dụng nhiều gia vị.
Còn tại Rhone Valley của nước Pháp, loại nho này lại được gọi là Syrah. Tạo ra hương vị rượu chín mùi, mượt mà và thường được ủ rượu lâu năm hơn. Những dòng rượu này luôn có cấu trúc cân bằng hương vị rất tốt và mượt mà hơn Shiraz.Tuyệt vời nhất khi dùng chung với các món om hoặc các loại thịt nấu chín chậm như bò hầm rượu. Hoặc có thể thử rượu Syrah hoặc Shiraz với chút phô mai lâu năm, phô mai Cheddars hoặc Grana Padano.
Ngày nay ở các quốc gia như:  Ý, Tây Ban Nha, Nam Phi, Mỹ, Chile, Argentina cũng đang trồng nhiều giống nho này. Ở chile có loại rượu ngon được làm từ giống nho này như :Vang chile  Apalta Gran sererva Shyrah.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

20 điều về rượu vang nên biết

Nhâm nhi bánh trung thu cùng với rượu vang

Quá trình khám phá rượu vang pinot noir