Rượu vang thường được ủ trong thùng gỗ sồi

Rượu vang thường được ủ trong thùng gỗ sồi

Có rất nhiều các loại gỗ khác nhau nhưng tại sao chỉ có gỗ sồi mới được chọn là thứ để ngâm ủ các dòng rượu rượu vang hay kể cả rượu Whisky, Brandy. Trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt mà khi được ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt chát từ vỏ và cuống nho từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng ấm hơn như rượu mạnh và mầu rượu đỏ sẫm hơn.
- Thông thường với chai rượu được ủ thùng sồi, hương sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani… đó chính là phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.
Thông thường chỉ vang đỏ mới được ủ sồi, vang trắng thường chỉ có dòng nho Chardonnay thì cũng gọi là lướt qua để tạo thêm hương cho rượu mà thôi. Vang trắng thường mang hương vị nhẹ nhàng, thơm mát, thanh tao của hoa quả trắng, cỏ cây hoa lá nên nếu đưa vào ủ sồi thì sẽ mất đi hương vị này và làm cho rượu không giữ được màu sáng trắng.
Xem thêm sản phẩm:
Parva Culpa Nero di Troia 2014
Lý do khiến chai rượu ủ thùng sồi mắc tiền hơn loại không ủ nữa là chi phí cho thùng gỗ sồi loại 224L khá mắc, từ 800 – hơn 1000$ mỹ, trong khi chỉ dùng được 5 năm là tối đa. Thế nên chỉ rượu  cao cấp, có khả năng bán giá cao mới được ủ trong thùng sồi.  Còn theo mô hình sản xuất rượu công nghiệp, với thùng inox hàng chục ngàn lít thì người ta cũng có thể thêm chút hương sồi vào bằng cách chẻ nhỏ thanh gỗ sồi, và thả ngâm luôn cùng rượu, cách này thì giúp chi phí giảm nhiều nhưng không thể tạo được dòng rượu ngon tự nhiên.
Tùy từng mục đích của người làm rượu mà gỗ sồi được lựa chọn từ Pháp hay Mỹ hoặc dùng chung, gỗ sồi Pháp thì sẽ khiến cho vị rượu mềm mại hơn là từ Mỹ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

20 điều về rượu vang nên biết

Nhâm nhi bánh trung thu cùng với rượu vang

Quá trình khám phá rượu vang pinot noir